Tìm hiểu phương pháp giặt khô là gì?

Quy trình giặt khô

Giặt khô là gì? Là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất từng sử dụng dịch vụ giặt khô một lần nhưng việc hiểu bản chất của loại hình vệ sinh quần áo này không phải ai cũng có thể nắm rõ ràng và đầy đủ. Nhằm cung cấp cho quý khách những thông tin cơ bản nhất về giặt khô, hôm nay Vệ Sinh FirstHouse sẽ mang đến những vấn đề cơ bản nhất xoay quanh câu hỏi giặt khô là gì?

Khái niệm giặt khô là gì?


Giặt khô là một hình thức vệ sinh công nghiệp phổ biến dùng để làm sạch trang phục cùng các vật dụng được làm từ vải, da cùng nhiều chất liệu khó làm sạch bằng nước thông thường như quần áo, chăn màn, balo, hoặc giày dép.

Giặt khô là gì

Đặc trưng của quá trình giạt khô là không sử dụng nước như việc giặt giũ thông thường mà thay vào đó là một loại dung môi đặc biệt có khả năng hòa tan và làm sạch hoàn toàn những vết bẩn cứng đầu xuất hiện trên vật dụng cần giặt mà vẫn bảo toàn nguyên vẹn chất lượng của sản phẩm.

Loại dung môi được sử dụng phổ biến nhất trong hoạt động giặt khô là HydrocarbonPerc.

Xét về mặt bản chất, giặt khô chỉ khác giặt thường ở phương pháp giặt, giặt khô vẫn có thể giúp loại bỏ được rất nhiều vết bẩn cứng đầu khác nhau từ những vết dầu mỡ, các loại chất béo bám dính trên quần áo hoặc những vết bẩn lâu ngày mà phương pháp giặt thường khó có thể loại bỏ được.

>>>Xem thêm: [Mách bạn] Cách giặt giày thể thao sạch bong như mới dành cho bạn!

Những lợi ích của phương pháp giặt khô


Phương pháp giặt khô giúp bạn bảo vệ cấu trúc sợi vải của những tranh phục không thích hợp giặt tay hay giặt máy thông thường như đồ dạ, đồ len, đồ da.

Giặt khô không chỉ giúp làm sạch quần áo một cách hoàn hảo mà còn giữ nguyên form dáng của sản phẩm tránh tình trạng nhăn hoặc co rút sợi khi giặt.

Quần áo được giặt khô dúng cách sẽ có độ bền kéo dài hơn so với việc giặt máy thông thường.

Giặt khô cũng là biện pháp hoàn hảo để chúng ta giữ lại màu sắc nguyên bản của trang phục và tránh hư hại cho quần áo. Đa phần trang phục màu khi giặt tẩy rất dẽ bị phai màu, nếu giặt chung với áo trắng đúng là một nỗi ám ảnh kinh hoàng. Thế nhưng các chất tẩy trong giặt khô lại không hư hại nên quần áo của chúng ta sẽ khó mà bị bạc hoặc phai màu lên nhau trong suốt quá trình giặt.

Quy trình giặt khô diễn ra như thế nào?


Quy trình giặt khô khá phức tạp và nhiều công đoạn. Muốn phương pháp này phát huy tối đa hiệu quả cần phải tuân thủ quy trình gồm đầy đủ các bước sau:

Quy trình giặt khô
Quy trình giặt khô

Bước 1: phân loại quần áo và xử lý sơ qua bước đầu

Mỗi loại quần áo phù hợp với chế độ giặt và hóa chất tẩy rửa khác nhau nên công tác phân loại cần thực hiện nghiêm chỉnh. Nên giặt riêng đồ len, đồ da hoặc đồ dạ để tránh chúng ảnh hưởng đến nhau trong suốt quá trình làm sạch.

Nếu trên quần áo xuất hiện những vết bẩn cứng đầu như vết bút mực, vết dầu mỡ hoặc nấm mốc li ti phải xử lý trước khi cho quần áo vào giặt khô.

Bước 2: Tiến hành giặt khô

Ở công đoạn này quần áo sẽ được cho vào máy giặt chuyên dụng dành để giặt khô và dùng dung môi phù hợp để làm sạch.

Ở chiếc máy giặt này có chế độ tự động cung cấp lượng dung môi vừa đủ để làm sạch lượng quần áo có trong máy.

Sau thời gian làm sạch với từng chất liệu riêng biệt quần áo của bạn sẽ được xả sạch dung môi và vắt kiệt.

Bước 3: Kiểm tra lại vết bẩn lần cuối và tiến hành là hơi

Để đảm bảo quần áo được làm sạch một cách hoàn toàn hãy kiểm tra lại tổng thể trang phục sau khi giặt để tìm cách loại bỏ nếu như chúng vẫn còn sót lại.

Muốn quần áo khôi phục lại form dáng ban đầu thì không thể bỏ qua công đoạn là hơi sau khi giặt khô.

Nên giặt khô những loại trang phục nào?


Có rất nhiều trang phục được khuyến khích chỉ nên sử dụng phương pháp giặt khô. Vậy đó là những trang phục nào?

Đồ bằng lụa hoặc tơ tằm

Quần áo chất liệu vải lụa tơ tằm

Lụa và tơ tằm có đặc tính mỏng và dễ bị co rút khi tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh và những chất tẩy rửa quá mạnh.

Để đảm bảo giữ đúng độ mềm mịn, bóng khỏe của các trang phục và đồ dùng bằng lụa thì giặt khô là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Nếu bất khả kháng không thể giặt khô ngoài tiệm thì chúng ta chỉ được phép giặt tay tại nhà đối với loại trang phục “đẹp nhưng khó tính” này. Khi giặt tay phải thao tác nhẹ nhàng, không vò mạnh, không chà xát sau khi giặt không vắt và không được phơi dưới ánh nắng trực tiếp.

Đồ bằng len

Quần áo chất liệu vải len

Trang phục bằng len không thể vắng mặt trong tủ đồ mùa đông. Thế nhưng chất liệu này rất dễ bị giãn và bị xù nếu giặt sai cách.

Sử dụng phương pháp giặt khô sẽ giúp đồ bằng len không bị xù lông, sợi len không bị giãn, sắc màu vẫn được giữ nguyên bản và form dáng được bảo toàn nguyên vẹn y như lúc đầu.

Đồ bằng da

Quần áo chất liệu da

Các sản phẩm làm từ da đều có chi phí khá đắt đỏ nên việc bảo quản cũng không thể sơ sài, đơn giản như những trang phục khác.

Để đồ da không bị mốc hay bị nổ, bay màu trong suốt quá trình sử dụng thì giặt khô là lựa chọn hoàn hảo.

Bản thân đồ da cũng được khuyến cao không nên giặt trong nước hoặc ngâm trực tiếp trong nước lạnh vì sẽ khiến tuổi thọ giảm sút, chất lượng da nhanh chóng xuống cấp.

Đồ bằng lông hoặc dạ

Quần áo chất liệu lông

Lông thú và dạ cũng được sử dụng thường xuyên trong may mặc. Nếu như lông thú dễ rụng và bám bẩn khi làm sạch sai cách thì chất liệu dạ lại cực dễ xù và mất nhiều thời gian lấy lại form chuẩn ban đầu sau khi giặt.

Dùng biện pháp giặt khô là cách lựa chọn hoàn hảo nhất đối với trang phục lông thú hoặc dạ. Đối với trang phục lông thú giặt khô là bắt buộc thì quần áo dạ sẽ dễ tính hơn khi có thể tự giặt bằng tay nếu đúng thao tác nhưng lại mất khá nhiều công đoạn.

Lời kết


Có thể khẳng định giặt khô chính là biện pháp làm sạch hoàn hảo cho những trang phục dễ bị co rút sợi, bạc màu hoặc nhạy cảm khi giặt với nước. Mong rằng những thông tin về giặt khô là gì sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích và có cái nhìn đúng đắn nhất khi quyết định lựa chọn phương pháp giặt chuyên nghiệp và hiệu quả này.