Xăng Thơm(Xăng Nhật) là gì? Ứng dụng & Giá bán lẻ

xăng thơm
4/5 - (2 bình chọn)

Chắc hẳn cũng môt vài lần bạn nghe đến hai từ “xăng thơm“. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về loại hợp chất hữu cơ này  từ định nghĩa, đặc tính, cách sản xuất. Ứng dụng và giá bán lẻ của loại sản phẩm này nhé.

Xăng thơm là gì


xăng thơm

Xăng thơm hay xăng nhật nói chung là tên gọi phổ biến tại Việt Nam của hợp chất hữu cơ Butyl axetat. Công thức hóa học là CH3COOCH2CH2CH2CH3. 

Trong công nghiệp xăng thơm thường được sử dụng làm dung môi pha chế sơn. Sản xuất dược phẩm, làm mùi trái cây tổng hợp trong thực phẩm như: Kẹo, kem, pho mát, thực phẩm đóng gói.

Trong tự nhiên Butyl Axetat dễ dàng được tìm thấy trong nhiều loại trài cây.

Mô tả & tính chất


Xăng thơm là một loại hóa chất không màu, độ bay hơi trung tính. Có mùi ester đặc trưng gần giống chuối chín đôi khi được gọi là dầu chuối công nghiệp và hơi sốc nếu ngửi gần.

Xăng thơm có thể hòa tan hoàn toàn các dung môi hữu cơ như: Alcohol, ketone, aldehyde, ether, glycol ether,….

Ngoài ra nó cũng có thể hòa tan một số hợp chất khác như: Nitrate cellulose, polymer, nhựa và dầu…

Sản xuất


Sản xuất xăng thơm hiện nay gần như 100% theo phương pháp công nghiệp. Thông qua việc este hóa một đồng phân butanol và axit axetic với hóa chất xúc tác axit sulfuric(phản ứng sảy ra 2 chiều).

Ứng dụng


Trong công nghiệp:

  • Là dung môi quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất, pha chế sơn.
  • Độ bay hơi nhanh thuận lợi cho các ứng dụng làm khô.
  • Có mùi dầu chuối đặc trưng nên được sử dụng làm bánh kẹo, kem, pho mát, thực phẩm đóng gói.
  • Có tính thẩm thấu tốt nên cũng được sử dụng trong dược phẩm.

Trong dân dụng

  • Được dùng phổ biến để tẩy các loại sơn, keo, băng dính trên đồ nội thất, kính, sàn nhà,…

Cách bảo quản


kho hóa chất xăng thơm

Cất giữ nơi thông thoáng gió, tránh xa ánh nắng mặt trời, các nguồn nhiệt và các nguồn có nguy cơ gây cháy nổ.

Lưu ý trong quá trình cất giữ sự tích tụ hơi xăng thơm trong hầm, hốc, không gian giới hạn. Do chúng nặng hơn không khí, tránh để thoát hơi trong thùng chứa ra ngoài. Và cần có hệ thống kiểm soát, xử lý hơi thích hợp.

Duy trì nhiệt độ thùng chứa tương đương với nhiệt độ môi trường xung quanh.

Khi không sử dụng cần đóng chặt thùng chứa, tránh để thoát hơi ra ngoài.

Đặc biệt, không sử dụng khí nén để đổ đầy, tháo ra hoặc xử lý.

Giá bán lẻ


Hiện nay xăng thơm được bán lẻ chủ yếu tại các cửa hàng vật liệu xây dựng mua phuy lớn rồi về san ra các chai nhỏ theo các dung tích khác nhau, phổ biến là 0.5L, 1L, 1.5L, 5L,… Tùy theo mức độ nguyên chất của sản phẩm(thường sẽ bị pha loãng với tỉ lệ 20% – 30%) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng xăng thơm, chính vì vậy khi mua sản phẩm này bạn đặc biệt lưu ý tìm những cửa hàng bán uy tín tránh mất tiền mà không được như mong muốn.

Vệ Sinh First House bán xăng thơm nguyên chất chủ yếu dành cho việc làm dung môi pha sơn, tẩy các loại keo con chó, keo 502, vết băng dính, sơn,… Để tiện lợi cho khách hàng thì chúng tôi sẽ sử dụng chai 0.5L giá 25.000đ1.5L giá 75.000đ là chủ yếu . Đối với loại bình xịt khi dùng 1 lần bỏ đi sẽ rất lãng phí mà giá lại cao. Để được tư vấn và ship hãy liên hệ với chúng tôi qua phòng kinh doanh qua số Hotline:  098.756.3330